Diễn Đàn Samurai Và Những Người Bạn

 
 FAQFAQ   SearchSearch   MemberlistMemberlist   UsergroupsUsergroups   RegisterRegister 
 ProfileProfile   Log in to check your private messagesLog in to check your private messages   Log inLog in 

AQ chính truyện

 
Post new topic   Reply to topic    Diễn Đàn Samurai Và Những Người Bạn Forum Index -> - Tại sao không?
View previous topic :: View next topic  
Author Message
dinhthanhbinh
Đại tá


Joined: 17 Mar 2007
Posts: 56

PostPosted: Sun May 06, 2007 12:41 pm    Post subject: AQ chính truyện Reply with quote

1. Tựa

Tôi có ý viết cho chú AQ một pho chính truyện đã mấy năm trời nay rồi, nhưng một đằng tính viết một đằng lại ngần ngại. Điều đó đủ chứng tỏ tôi chẳng có tư cách một nhà "lập ngôn" tý nào. Chả là xưa nay những ngòi bút bất hủ phải dành viết về những nhân vật bất hủ. Thế rồi, nhân vật nhờ văn chương mà trường thọ, văn chương cũng nhờ nhân vật mà được lưu truyền. Rút cục, văn chương nhờ nhân vật hay nhân vật nhờ văn chương mà được lưu truyền, cũng khó nói cho minh bạch. ấy thế mà chung quy tôi lại vẫn cứ nghĩ đến viết truyện cho AQ. Thì ra tâm trí tôi như có ma quỷ ám ảnh.

Nhưng vừa cầm bút định viết thiên văn chương " tốc hủ" này, tôi đã cảm thấy nhiều điều khó khăn.

Một là cái nhan đề cuốn truyện. Đức Thánh nói rằng: "Danh bất chính tắc ngôn bất thuận" ( Tên không đúng thì lời nói không xuôi). ấy là một điều mình phải đặc biệt chú ý. Truyện có nhiều loại: liệt truyện, tự truyện, nội truyện, ngoại truyện, biệt truyện, gia truyện, tiểu truyện...; phiền một nỗi không có một tên nào hợp cả. Gọi là " liệt truyện" ư? Thì đây nào có phải là một nhân vật có tên tuổi bằng vai bằng lứa với những nhân vật tai to mặt lớn trong "chính sử"! Gọi là "tự truyện" ư? Thì tôi nào có phải là AQ! Nói là "ngoại truyện" thì "nội truyện" ở đâu? Còn nói là " nội truyện" thì AQ quyết không phải là thần tiên. Hay là dùng chữ "biệt truyện" vậy? Khốn nỗi ông Đại Tổng thống, ngài chưa hề hạ dụ cho Quốc sử quán chép "bản truyện" của AQ bao giờ. Vẫn biết rằng mặc dù trong bộ chính sử nước Anh không hề chép liệt truyện các người đánh bac, mà nhà đại văn hào Dickens cũgn đã viết ra bộ Liệt truyện những người đánh bạc nhưng một nhà văn hào thì có thể như thế chứ bọn mình thì quyết không xong. Sau nữa, còn hai chữ "gia truyện". Nhưng tôi không rõ tôi với AQ có phải là bà con không, mà con cháu y cũgn chưa nhờ tôi viết hộ bao giờ! Hay gọi là "tiểu truyện"? THì AQ cũng chưa hề có một bộ "đại truyện" nào cả. Nói tóm lại, truyện này cũgn có thể cho là một bộ "bản truyện", nhưng xét ra, văn chương của tôi nôm na mách qué lắm, toàn dùng những lời của " anh kéo xe, chị bán tương", lẽ nào lại dám lạm dụng như thế! Cực chẳng đã, đành phải mượn hai chữ "chính truyện" trong câu đưa đẩy mà mấy nhà viết tiểu thuyết " không chính quy" vẫn dùng: " Nhàn thoại hưu đề ngôn quy chính truyện" ( Hay gác những chuyện rườm rà để kể lại chuyện chính) mà đặt cho bộ sách cái tên "chính truyên" trong tên bộ sách có tiếng của cổ nhân là bộ Thư pháp chính truyền thì cũng mặc!

Hai là, lệ thường viết truyên, người ta vẫn hay mào đầu bằng mấy chữ: " Ông Mỗ, tự là Mỗ, người xứ nọ, xứ kia..." thế nhưng tôi lại không biết AQ họ gì hết. Có một lần, tưởng như AQ là họ Triệu; nhưng đến ngày hôm sau con cụ Cố nhà họ Triệu vừa thi đỗ tú tài; tiếng phèng là bèng! bèng! báo tin cho làng nước biết; AQ uống luôn hai bát rượu tăm rồi khoa chân múa tay nói rằng: tin ấy cũng làm y rất vẻ vang, bởi vì y vốn là bà con với cụ Triệu; nếu tính theo đúng thế thứ thì y còn đứng ngang hàng với ông nội cậu tú kia đấy! Lúc đó, những người đứng xung quanh nghe cũgn có vẻ kính nể y. Nào ngờ, hôm sau bác khán đã gọi AQ đến nhà cụ Cố họ Triệu. Vừa thấy AQ, cụ mặt bừng bừng mắng ngay:

- AQ! Mày là một thằng khốn nạn! Mày nói tao là họ hàng với mày à!

AQ đứng câm miệng.

Cụ càng nhìn, càng giận, sấn tới mấy bước nữa, nói:

- Mày dám nói láo như thế à? Lmà sao tao lại họ hàng với thứ mày được? Mày mà người họ Triệu à?

AQ im thin thít, muốn liệu thế chuồn; nhưng cụ Cố đã nhảy tới, tát cho một tát vào mặt.

- Mày là người họ Triệu thế nào được kia chứ? Mày mà họ Triệu vào cái ngữ nào?

AQ không hề biện bác gì về chỗ y chính là họ Triệu hay ko cả, chỉ đưa tay sờ vào má bến trái, rồi cùng bác khán đi ra. Ra khỏi cửa, bác khán còn mắng cho một mẻ nữa, đành fải kỉnh cho bác hai quan tiền rượu. Những người biết chuyện đều cho AQ đến là vớ vẩn, khi ko chuốc lấy trận đòn oan, chứ nào đã chắc gì mình là người họ Triệu; mà dẫu có quả là người họ Triệu đi nữa thì trước mặt cụ Cố, cũng không nên nói dại như vậy. Thế là từ đấy về sau, không ai nhắc đến chuyện AQ họ gì nữa. Vì vậy mà tôi không biết được thực tình AQ họ gì cả.

Ba là, tôi cũng không biết chữ tên AQ viết như thế nào. Lúc y còn sống, người ta gọi y là A Quây, đến khi chết rồi thì chả hề ai nhắc đến tên ấy nữa, còn nói gì đến việc chép vào sử sách! Mà nếu như có việc chép vào sử sách, thì đây là lần đầu tiên đây, cho nên sự khó khăn này tôi vấp trước ai hết. Tôi từng có lúc nghĩ kỹ rằng: A Quây là A Quế hay A Quý đây? Nếu như AQ có cái biệt hiệu là Nguyệt đình hoặc giả y đã ăn sinh nhật vào khoảng tháng tám thì nhất định là A Quế đứt đi rồi. Nhưng y lại chưa hề có biệt hiệu- mà có nữa cũng không ai biết- lại cũng chưa hề gửi thiếp cho ai vào ngày sinh nhật để người ta gửi đến cho những bài thơ chúc tụng, thành ra viết A Quết là võ đoán. Lại nếu như y có một ông anh hoặc một ông em tên A Phú chẳng hạn thì nhất định y là A Quý; nhưng y chỉ trơ trọi có một mình. Vậy viết A Quý cũng chẳng có bằng chứng gì. Còn những chữ lạ khác cũng có âm quây thì tìm không ra. Trước đây, tôicũng có hỏi qua cậu Tú con cụ Triệu; nào ngờ một người uyên bác như cậu ấy mà cũng mù tịt. Cậu lại kết luận rằng đso là tại ông Trần Độc Tú đấy! Ông ta ra tờ Tân thanh niên rồi đề xướng việc đem chữ Trung Quốc mà viết theo lối chữ Tây, thành ra quốc tuý trầm luân, không biết tra khảo vào đâu nữa. Cuối cùng, tôi đành phải nhờ một người làng lục hộ hồ sơ án AQ xem sao. Ròng rã tám tháng trời, người ta mới trả lời cho tôi rằng: trong bản án không hề thấy tên nào đọc na ná là A Quây cả. Không biết có chắc hay không, hoặc giả người ta không tra khảo gì cả cũng nên, nhưng tôi không còn có cách nào khác nữa. Sợ lối "chú âm phù hiệu" chưa được thông dụng, tôi đành dùng lối chữ Tây, theo cách phiên âm của người Anh mà viết thành A Quây, và viết tắt là AQ vậy. Như thế tôi đã nhắm mắt làm theo bọn Tân thanh niên, trong lòng cũng hết sức áy náy, nhưng cậu Tú còn bí nữa là tôi đây, biết làm thế nào?

Bốn là, quê quán AQ. Nếu như y là người họ Triệu thì bây giờ theo thói quen hay xưng quận vọng, có thể chiếu theo chỗ chú giải trong cuốn Quận danh bách gia tính mà nói rằng: y là người " Thiên thuỷ, miền Lũng tây" Nhưng đáng tiếc, AQ họ gì chưa rõ lắm, thì quê quán y ở đâu cũng chưa có thể định được. Tiếng rằng AQ vẫn trú ngụ ở làng Mùi, nhưng y lại cứ luôn luôn ngủ trọ đâu đâu ấy, thành thử không thể nói y là người làng Mùi được. Nếu nói là người làng Mùi thì trái với phép viết sử.

Một điều an ủi cho tôi là còn có chữ A thì đúng hết sức, quyết không mắc vào khuyết điểm vơ quàng vơ xiên, có thể đưa ra tuyên bố cùng các nhà thông thái được. Còn như những việc khác thì kẻ thiển học này không dám xuyên tạc, chỉ mong các đồ đệ của ông Hồ Thích Chi là những người "sính lịch sử, sính khảo cứ" sau này có tìm ra manh mối gì khác chăng? Nhưng lúc đó, e cuốn AQ chính truyện này của tôi đã mất tích từ bao giờ rồi...

Trên đây cũgn cho đi là một bài tựa.

2. Lược thuật những chuyện đắc thắng của Aq

AQ không những tên, họ, quê quán đều mập mờ, cho đến "hành trạng" trước kia ra sao cũng ko rõ ràng nốt. Số là người làng Mùi đối với AQ thfi cần y làm công cho, hoặc chỉ đem y ra làm trò cười mà thôi, chứ không bao giờ có ai chú ý đến "hành trạng" của y cả. Mà chính y tự mình cũng chưa hề bao giờ nói tới chuyện đó hết. Chỉ có những lúc cãi lộn với ai thì học hoằn y mới trừng ngược mắt lên mà tuyên bố:

- Nhà tao xưa kia có bè có thế bằng mấy mày kia! Thứ mày thấm vào đâu!

AQ không hề có nhà cửa. Y ở ngay trong đền Thổ Cốc làng Mùi. Y cũng ko có nghề nghiệp nhất định, chỉ đi làm thuê làm mướn cho người ta, ai thuê gặt lúa thì gặt lúc, thuê giã gạo thì giã gạo, thuê chống thuyền thì chống thuyền. Ngộ những lúc công việc kéo dài thì y ở lại trong nhà chủ tạo thời hôm đó, xong công việc lại đi. Cho nên, người ta có bận bịu lắm thì còn nhớ đến AQ, nhưng nhớ là nhớ công ăn việc làm, chứ nào phải nhớ gì đến "hành trạng"! Đến lúc rỗi rãi thì luôn cả AQ người ta cũng chả nhớ nữa, còn nói gì đến "hành trạng"!

ấy thế mà có một lần, một ông lão nào đã tâng bốc y một câu như sau: "AQ được việc thật!". Lúc đó AQ đang đánh trần đứng trước lão, người gầy gò và bộ uể oải; người ngoài nghe chả ai hiểu lão kia nói thật tình hay chế giễu, nhưng AQ thì rất lấy làm đắc ý.

AQ lại có tính tự cao. Cả bấy nhiêu mặt dân trong làng Mùi, y tuyệt nhiên không đếm xỉa đến ai cả. Cho đến hau cậu đồ trong làng cũng vậy, y vẫn xem thường hết sức. Phù cậu đồ giả, ngày sau có thể thành thầy tú giả dã. Cụ Cố nhà họ Triệu và cụ Cố nhà họ Tiền là hai người mà trong làng ai ai cũng kính trọng, bởi vì hai cụ gia tư đã giàu có, lại hai cậu con là hai cậu đồ; thế mà chỉ một mình AQ là không ra vẻ sùng bái lắm. Y nghĩ bụng: "Con tớ ngày sau lại không làm nên, to bằng năm bằng mười lũ ấy à". Hơn nữa, AQ lại có thể lên mặt với cả làng Mùi ở chỗ y đã lên huyện mấy bận, mặc dù y có trọng gì lu phố phường! Thì chẳng hạn như cái ghế dài ba thước, rộng ba tấc, ở làng Mùi gọi là cái "ghế dài", AQ cũng gọi là "ghế dài", thế mà trên huyện họ lại gọi là "tràng kỷ"! Y nghĩ bụng: "Gọi như thế là sai! Là đáng cười!". ở làng Mùi, rán cá to người ta bao giờ cũng cho thêm một vài lá hành dài bằng ba đốt tay, thế mà trên huyện, họ lại cho nhánh hành thái nhỏ vào! AQ nghĩ bụng: "Thế là sai, là đáng cười!". Nhưng người làng Mùi là những người nhà quê, chưa hề đi đâu cả lại chẳng đáng cười hơn ai hết hay sao? Một đời chúng nó chưa hề biết trên huyện người ta rán ca như thế nào kia mà!

AQ là người "trước kia có bề có thế", kiến thức rộng, lại "được việc", kể ra cũng đã có thể gọi là người "hoàn toàn" lắm rồi. Chỉ đáng tiếc là trong người y còn có một tý khuyết điểm. Bực bội nhát là ngay trên đầu có một đám sẹo to tướng chẳng biết từ bao giờ. Mặc dù đám sẹo đó cũng là vậy sở hữu của y, nhưng xem trong ý tứ y thì hình như y cũng chẳng cho là quý báu gì, bởi vì y kiêng tuyệt không dùng đến tiếng "sẹo" và tất cả những tiếng âm gần giống âm "sẹo". Về sau cứ mở rộng dần ra, tiếng "sáng", tiếng "rạng" cũng kiêng, rồi tiếng "đèn", tiếng "đuốc" cũng kiêng tuốt. Chẳng cứ người nào, bất kỳ vô tình hay hữu ý mà chạm fải huý là AQ nổi giận, cái đám sẹo đỏ ửng lên; y nhìn để đánh giá đối thủ rồi kẻ ít mồm ít miệng là y chửi, kẻ sức yếu là y đánh. Nhưng chẳng biết thế quái nào, AQ thường vẫn thua nhiều hơn là được. Do đó dần dần y thay đổi chính sách, về sau chỉ lườm kẻ thù bằng một cặp mắt giận dữ nữa mà thôi.

Nào ngờ, sau lúc AQ thi hành cái chính sách "lườm nguýt" đó thì bọn vô công rồi nghề ở làng Mùi lại càng thích chọc ghẹo y hơn. Hễ thấy mặt AQ đâu là y như chúng nó giả vờ làm bộ ngạc nhiên nói:

- Ơ kìa! Sáng quang lên rồi kìa!

AQ lại nổi giận, lại lườm bằng một cặp mắt rất dữ tợn.

Nhưng chúng nó vẫn không sợ, cứ nói:

- à, té ra có ngọn đèn bảo hiểm kia kìa!

Không có cách gì đối phó AQ đành nghĩ ra một câu để trả thù:

- Thứ chúng mày không xứng...

Lúc đó, y lại có cảm tưởng rằng cái sẹo trên đầu y không fải là một cái sẹo tầm thường mà là một cái sẹo vinh diệu, danh giá nữa kia. Nhưng như trên kia đã nói, AQ là người kiến thức rộng, y biết ngay rằng nếu y nói nữa nhất định sẽ fạm huý, nên y không nói hết câu.

Thế mà lắm đứa vẫn chưa chịu thôi, cứ ghẹo y, thành ra cuối cùng lại đánh nhau. Thực tế thì AQ thua, người ta nắm lấy cái đuôi sam vàng hoe của y dúi đầu vào tường thình thình bốn năm cái liền rồi mới hả dạ bỏ đi vẻ đắc thắng. Còn AQ thì đứng ngẩn người ra một lúc, nghĩ bụng:

- Nó đánh mình thì khác gì nó đánh bố nó. Thật, thời buổi này hết chỗ nói!

Rồi cũng hớn hở ra về, vẻ đắc thắng.

Cái điều AQ vừa nghĩ trong bụng, về sau y nói toạc ra. Vì vậy, những kẻ vẫn hay chọc ghẹo y đều biết rõ cái thủ đoạn đắc thắng tưởng tượng đó của y. Cho nên, từ đó hễ đứa nào tóm lấy cái đuôi sam vàng hoe của y, nó cũng bảo:

- AQ này! Đây không fải là con đánh bố đâu nhé! Đây là người đánh con vật, nghe chưa? Hãy nói đi nào: người đánh con vật!

AQ hai tay cố giữ lấy cái đuôi sam, nghếch đầu lên nói:

- Đánh con sâu! Được chưa! Tớ là sâu! Chưa thả ra à?

Tuy AQ đã nhận là sâu rồi mà nó vẫn chưa chịu thả. Nó vẫn tóm lấy đầu y dúi luôn năm sáu cái thình thình nữa vào chỗ nào gần đó rồi mới hả dạ bỏ đi, vẻ đắc thắng, yên trí rằng sau trận này y có thể xấu hổ mà chết đi được! Nhưng chưa đầy mươi giây đồng hồ sau, AQ đã lại hớn hở ra về có vẻ đắc thắng. Y nhận thấy y là người giỏi nhịn nhục bậc nhất, và ngoài việc "nhịn nhục" ra không kể thì vẫn là người "bậc nhất" đó sao? "Thứ mày kể vào đâu"!

Sau lúc đã dùng bấy nhiêu phương pháp thần diệu ra đối fó với kẻ thù, AQ liền khoan khoái đi tới quán rượu, nốc luôn mấy chén, đùa cợt với anh này, cãi lộn với anh kia, lại "đắc thắng" rồi mới hớn hở trở về đến Thổ Cốc, ngả ra làm một giấc say sưa.

Giá fỏng trong túi sẵn tiền thì AQ đi đánh bạc. Giữa một đám người xúm nhau ngồi xổm, AQ mặt đầm đìa những mồ hôi là mồ hôi, chen ngay vào, tiếng nói giòn hơn ai hết.

- Này, cửa Thanh long, bốn quan đấy!

- Mở lớ!

Bác nhà cái vừa mở vừa xướng, mặt cũng đầm đìa những mồ hôi là mồ hôi.

- "Thiên môn lớ... Bao nhiêu cửa giác cho về lớ! Cửa Nhân và Xuyên đường để lại lớ! Tiền AQ đâu? đưa đây!

- Cửa Xuyên đường một quan này! Quan năm này!

Giữa bấy nhiêu tiếng xướng ngân nga đó, tiền của AQ cứ thế dần dần luồn vào túi một bọn người khác, mặt cũng đầm đìa những mồ hôi là mồ hôi. Cuối cùng, AQ đành tháo ra ngoài vòng, đứng sau lưng bọn con bạc mà nhìn vào và hồi hộp thay cho kẻ khác, cho đến lúc tan sòng mới ngậm ngùi trở về đền Thổ Cốc, để hôm sau sẽ lại vác cặp mắt sưng húp đi làm thuê.

Kể ra, "mất ngựa biết đâu không fải là một điều may cho ông già cửa ải". Đã có lần, AQ bất hạnh được luôn một canh bạc, nhưng lần ấy cơ hồ lại như là thất bại.

Đêm hôm ấy, làng Mùi rước thần. Theo lệ thường làng có tổ chức một đám hát. Bên rạp hát, cũng theo lệ thường, có mấy sòng bạc. Đối với AQ, tiếng trống, tiếng fèng la bên rạp như fảng fất ở đâu ngoài mười dặm đường xa dội lại. Chỉ có tiếgn xướng của nhà cái là y nghe rành mạch. Y được luôn mấy hội. Tiền đồng thành bạc hào, bạc hào thành bạc đồng, bạc đồng chồng chất dần dần thành một đống: AQ sướng quá chừng.

- Này! Thiên môn hai đồng này!

AQ không biết rõ ai đánh nhau với ai và vì cớ gì. Tiếng mắng chửi, tiếng đấm đá loạn xạ, choáng cả đầu óc một hồi khá lâu. Lúc y ngồi dậy được thì lũ con bạc đã biết đâu mất, cả bọn người xung quanh hồi nãy cũng không thấy một ai nữa! AQ cảm thấy có mấy chỗ đau ran lên như vừa bị mấy quả đấm và mấy cú đá vào người. Trước mặt y, một bọn đứng nhìn vẻ ngạc nhiên. AQ bàng hoàng về đến Thổ Cốc, đến lúc định được thần hồn mới sực nhớ ra rằng đống tiền của mình cũng bay đâu mất rồi. Trong ngày hội, bọn fường bạc, đều là người tứ chiếng, biết dò đâu cho ra manh mối?

Rõ ràng một đống bạc đồng trắng xoá lên đó! Lại là của mình, thế mà bây giờ biến đâu mất! Cứ cho là "con nó cướp của bố đi" và tự mắng mình là "đồ con sâu" cũng vẫn không khuây được. Lần ấy, AQ mới hơi cảm thấy nỗi đau khổ của sự thất bại.

Nhưng chẳng mấy chốc là AQ lại đã chuyển bại thành thắng. Y sẽ giang cánh tay fải lên, rán hết sức đánh vào mặt y luôn hai bạt tai, đau ran lên. Đánh xong, là y hả dạ ngay tựa hồ người đánh là mình mà người bị đánh lại là một "mình" nào khác... Rồi một lát, y có cảm tưởng rằng y vừa mới đánh một đưa nào ấy, mặc dù còn đau nhức cả mặt mũi. Y hả lòng hả dạ vẻ đắc thắng, ngả lưng xuống giường.

Thế là ngủ thẳng.

3. Lược thuật thêm về những chuyện đắc thắng của AQ

Tiếng rằng AQ bao giờ cũng "đắc thắng", nhưng mãi đến ngày được cụ Cố nhà họ Triệu tát cho mấy tát tai thì y mới nổi tiếng hẳn.

Đưa hai quan tiền rượu kỉnh bác khán xong xuổi rồi, AQ uất ức ngả lưng xuống giường, nghĩ bụng: "Thời buổi này, hết chỗ nói! Con đánh bố!". Thế rồi y lại sực nghĩ ra rằng: Cụ Cố nhà họ Triệu, oai vệ biết bao nhiêu dần dần tỏ vẻ đắc ý. Rồi y đứng dậy, hát bài "Gái goá thăm mồ" và đi tới quán rượu. Trong lúc đó, y có cảm tưởng là cụ Cố nhà họ Triệu vẫn là một nhân vật oai vệ hơn ai hết.

Nói nghe ra có vẻ lạ lùng, từ hôm AQ bị đánh, quả nhiên người làng đối với y xem chừng kiêng nể hơn trước nhiều. Thấy vậy, AQ nghĩ bụng: "Hẳn có lẽ bởi vì mình là bực bố cụ Cố nhà họ Triệu!". Thật ra, nào có fải thế. Theo lệ thường, ở làng Mùi, nếu tên Kèo đánh tên Cột, anh Ba đánh anh Năm thì xưa nay chẳng ai để ý đến cả. Fải dính dáng đến một nhân vật "xù" như là cụ Cố nhà họ Triệu chẳng hạn thì mới có tiếng đồn. Lúc đã có tiếng đồn thì không những người đánh đã có danh có giá mà luôn cả người bị đáng cũng nhờ đó mà lẫy lừng. Còn như nói đến sự fải trái thì nhất định là lỗi về AQ rồi, không cần fải bàn nữa. Tại sao vậy? Thì chả lẽ cụ Cố nhà họ Triệu lại có thể có lỗi được hay sao? Nhưng AQ có lỗi, thì sao người ta lại có vẻ kiêng nể y hơn trước? Nào ai biết đâu đấy! Kẻ xuyên tạc thì cho rằng hoặc giả là vì AQ nói y là bà con với cụ Cố họ Triệu, tuy bị đánh đấy, song người ta vẫn e rằng AQ nói cũng có fần nào đúng, thà kiêng nể y chút đỉnh có lẽ cũng êm hơn. Nếu không fải như thé thì chắc cũng như co bò thái lao tế thánh tuy cũng chỉ là một con vật, chẳng khác nào con dê, con lợn thường, nhưng đã được Đức Thánh ngàu nhúng đũa vào rồi thì bao nhiêu tiên nho, đố bác nào dám động vào nữa!

Từ đó, AQ đắc ý được mấy năm ròng.

Rồi, đến mùa xuân năm nọ, AQ say mềm bước đi trên con đường làng, bỗng thấy lão Vương Râu xồm đang mình trần trùi trụi, ngồi bắt rận bên một góc tường dưới bóng mặt trời. Bất giác, AQ cũng nghe ngứa ran cả mình lên. Cái lão Vương Râu xồm này, râu vừa xồm lại vừa lắm sẹo, trong làng vẫn quen gọi là lão Vương Sẹo Xồm, nhưng AQ bỏ bớt chữ "sẹo" đi. Và AQ khinh lão ra mặt. Cứ trong ý tứ AQ thì sẹo chẳng lấy gì làm lạ cả, chỉ bộ râu quai nón kia mới là kỳ quặc, mới là chướng mắt. Thế rồi AQ ngồi xuống cạnh Vương Râu xồm. Nếu là kẻ khác thì chưa hẳn AQ đã ngồi cạnh một cách cách vô ý vô tứ như vật. Nhưng lão râu xồm này thì sợ cóc gì mà chẳng ngồi! Nói thực, AQ chịu ngồi như thế này là vẻ vang cho lão ta lắm rồi.

AQ cũng cởi mảnh áo cộc đụp rách ra, và cũng mằn mò, tìm tòi một lúc. Chẳng biết vì áo mới giặt hay là vì AQ lơ đễnh mà một hồi khá lâu, y chỉ bắt được có ba bốn con thôi! Liếc qua bên cạnh thấy lão râu xồm đã làm luôn một thôi ba, bốn, năm, sáu con và bỏ vào miệng, cúp nghe đánh "bụp" lên từng tiếng một!

AQ lúc đầu còn thất vọng, sau fải cáu lên. Làm sao cái lão Vương Râu xồm đáng ghét thế kia mà lại bắt được nhiều rận như vậy, còn mình thì ít ỏi thế này, còn gì là thể thống nữa! Y muốn tìm cho ra một hai chú rõ to, thế mà vẫn không được! Tìm đi tìm lại, mãi mới được một chú choai choai. AQ nét mặt hầm hầm, nhét vào giữa cặp môi dày, rán hết sức cúp một cái, thế mà chỉ tẹt một tiếng, vẫn không kêu to bằng Vương Râu xồm.

Vết sẹo trên đầu AQ đỏ bừng lên. Y vất mẹ áo xuống đất, nhỏ một bãi nước bọt, nói:

- Đồ sâu róm!

- Đồ chó ghẻ, mày mắng ai đấy?

Vương Râu xồm vừa trả lời vừa ngước mắt lên, ra vẻ khinh bỉ.

Gần đây AQ tiếng được người ta hơi kiêng nể và cũng hay lên mặt, nhưng gặp tụi lưu manh trong làng thường cà khịa với y thì y vẫn e sợ. Chỉ có lần này là tinh thần thượng võ của y lại hăng lên ghê lắm! Cái thằng râu quai nón xồm xoàm cả mặt kia mà cũng dám nói lếu nói láo à?

- Thằng nào nghe là chửi thằng ấy!

AQ đứng fắt dậy, hai tay chống nạnh.

- Thằng này lại ngứa xương ống rồi hẳn?

Vương Râu xồm vừa nói vừa khoác áo lên mình, cũng đứng dậy.

AQ tưởng nó định chuồn, thốc ngay vào, cho một quả đấm. Quả đấm chưa bén tầm thì Vương Râu xồm đã tóm lấy, giật một cái. AQ loạng choạng ngã sấp xuống. Tức thì Vương Râu xồm núi lấy cái đuôi sam, lôi tới bên tường, định chiếu lệ dúi đầu vào tường... AQ nghếch đầu lên nói:

- Người quân tử chỉ đấu khẩu, ai đi đấu sức?

Hình như lão Vương Râu xồm này không quân tử cho lắm, nên nó không đếm xỉa tới câu nói ấy, cứ dúi đầu AQ vào tường luôn năm cái, đoạn rán sức xô một cái thật mạnh làm cho AQ ngã té ra đằng kia có đến sáu thước, bấy giờ mới hả dạ bỏ đi.

Trong ký ức của AQ thật chưa bao giờ có một chuyện nhục nhã như thế. Số là đối với Vương Râu xồm quai nón kia, trước nay AQ cười nó thì có, chứ bao giờ nó lại dám cười AQ? Nói gì đến chuyện đấm đá! Thế mà lần này... nó lại dám thượng cẳng chân hạ cẳng tay, ai ngờ như thế được! Chẳng lẽ lại đúng như người ta nói: vì đức Hoàng đế bỏ khoa thi rồi, không cần lấy tú tài cử nhân nữa, do đó mà thanh thế họ Triệu nhà mình từ nay kém oai đi. Có thể chúng nó mới dám xem khinh mình ra mặt.

AQ đứng ngơ ngác chả hiểu thế nào cả.

Đằng xa có người đi tới. Thì chính là kẻ thù của AQ. Hắn là đứa mà AQ xưa nay vẫn ghét đứt mắt đi được. ấy là thằng con cả cụ Cố nhà họ Tiền. Trước đây, hắn có lên học trường Tây trên tỉnh, rồi không biét thế nào lại tuốt sang Nhật. Nửa năm sau, hắn về nhà, cặp giò cứ ngay đơ ra, cái đuôi sam cũng biến đâu mất. Mẹ hắn khóc bù lu bù loa mấy mươi bận, rồi vợ hắn cũng nhảy xuống giếng định tự tử ba lần liền. Về sau mụ mẹ hắn đi đâu cũng nói: "Cái đuôi sam kia là bị một bọn côn đồ fục rượu cho say rồi cắt mất đi đấy! Lẽ ra cháu nó có thể làm quan to rồi kia... Nhưng bây giờ thì đành fải chờ cho tóc dài trở lại đã rồi mới nói chuyện ấy!" Nhưng AQ không chịu tin như vậy, cứ gọi cậu cả nhà họ Tiền là "thằng Tây giả", là "Hán gian", hễ thấy mặt là chửi thầm trong bụng.

Điều mà AQ ghét cay ghét đắng là cái đuôi sam giả của hắn. Đến cái đuôi sam mà cũng giả nốt thì còn gì là nhân cách? Thế mà con vợ hắn không biết đường nhảy xuống giếng một lần thứ tư nữa cho chết quách đi, thì thứ đàn bà ấy quyết không fải là hạng người chính đính!...

Lão "Tây giả" đi lại gần.

- Thằng trọc! Đồ con lừa!

Xưa nay AQ vẫn chỉ chưi thầm trong bụng. Nhưng lần này vì "chính khí" mà nổi giận, và vì muốn trả thù nên trong lúc vô tình, y đã thốt thành lời. Ai ngờ "thằng trọc" đã hằm hằm bước tới, tay cầm cái ba-toong sơn vàng mà y vẫn gọi là cái gậy đại tang. Trong giây lát, y biết ngay là có lẽ hắn sẽ đánh, cho nên y triển hết gân, gò cả hai vai lên mà chờ... Thì quả nhiên, đốp, tựa hồ cái gậy kia đã giáng vào đầu y rồi!

- Tớ nói thằng kia cơ mà!

AQ chri đứa bé bên cạnh, fân bua.

Đốp! đốp! đốp!

Đấy lại là việc nhục nhã thứ hai trong ký ức AQ. Cũng may là sau mấy tiếng đốp! đốp! đó thì AQ đã lại tựa hồ cho thế là xong hẳn đi một chuyện, và y đã cảm thấy trong người nhẹ nhõm. Vả lại "quên" là cái bửu bối gia truyền cũng fát huy tác dụng. AQ chậm rãi bước gần tới quán rượu đã hơi có vẻ đắc ý.

Nhưng trước mặt y, cô tiểu chùa Tĩnh tu đã ở đâu đằng kia đi lại. Ngày thường cứ mỗi làn gặp cô tiểu này là thế nào AQ cũng chửi một câu, huống hồ hôm nay, sau khi y vừa bị nhục. AQ sực nhớ điều gì, thế là lại nổi giận. Y nghĩ bụng: thì ra chỉ vì hôm nay ông bước chân ra cửa là gặp ngay lấy mày. Thảo nào xúi quẩy như thế!

AQ bước tới, nhổ một bãi nước bọt đánh toạch một cái:

- Khạc! Phì!

Cô tiểu cứ cúi đầu đi, không để ý. AQ sấn tới gần cô ta, bỗng giơ tay xoa ngay vào cái đầu vừa mới cạo, cười gắn lên và nóiL

- Con trọc! Về nhanh lên, sư cụ chờ kia kìa!

- Ngứa chân ngứa tay à?

Cô tiểu mặt đỏ bừng, vừa nói vừa rảo bước. Bao nhiêu người trong quán rượu đều cười ồ lên. Thấy chiến công của mình có người thưởng thức, AQ càng cao hứng tợn:

- Sư cụ sờ được, tớ lại không sờ được à?

Rồi AQ véo một cái vào má cô tiểu. Bao nhiêu người trong quán lại cười ồ lên một thôi nữa. AQ càng đắc ý. Muốn cho bấy nhiêu "khán giả" được hài lòng, y rán sức véo luôn một cái nữa thật mạnh rồi mới buông tay.

Sau khi lập được "chiến công" này, Aq đã quên cả Vương Râu xồm, quên cả lão "Tây giả" rồi; và hình như bao nhiêu điều "xúi quẩy" ngày hôm ấy đều đã rửa được sạch sành sanh. Mà lạ lùng thay, y lại nghe hình như người y nhẹ hẳn đi, nhẹ hơn lúc bị mấy ba-toong đánh đốp! đốp vào đầu nữa. AQ hớn hở tựa hồ như bay bổng lên.

Xa xa đằng kia còn văng vẳng nghe tiếng cô tiểu chửi lồng trong tiếng khóc: "Cha thằng AQ! Đồ tuyệt tự!".

- Ha! Ha! Ha!

AQ cười hết sức đắc ý.

- Ha! Ha! Ha! Ha!

Bao nhiêu người trong quán rượu cũng cười, cũng đắc ý gần bằng AQ.

4. Bi kịch tình yêu

Có kẻ nói rằng: nhiều người ước ao gặp được đối thủ của mình khoẻ như cọp, dữ như cắt, có thế thắng trận mới thoả thích. Nhược bằng yếu như cừu, như gà con thì dù có thắng cũng thấy vô vị. Lại còn có những người, lúc thắng rồi, mắt nhìn thấy đứa chết cũng đã chết, đứa hàng cũng đã cúi đầu van xin "cắn rơm, cắn cỏ", thế là trên đời không ai là địch thủ với học nữa, không ai chống chọi với họ nữa, không ai là bạn bè, là lứa tác với họ nữa, chỉ một mình vò võ, chẳng ai hơn, tự khắc họ cảm thấy lạnh lùng, cô đơn hiu quạnh, và cũng cảm thấy nỗi đau đớn của sự thắng trận. Nhưng AQ của chúng ta thật chưa hề cảm thấy có cái trạng thái hiu quạnh nói trên. AQ là một người bao giờ cũng đắc ý. Fải chăng đó chính là cái biểu hiện đủ chứng tỏ rằng: văn minh tinh thần của Trung hoa nhà ta quả là bậc nhất trên hoàn cầu?

Thì các người xem: AQ lòng đang fơi fới kia kìa!

Tuy nhiên, cuộc thắng trận này có làm cho AQ cảm thấy trong tama hồn y khang khác thế nào ấy! Y fơi fới một lúc lâu rồi hớn hở đi về đền Thổ Cốc. Lẽ ra, theo lệ thường, AQ đã ngả lưng ra kéo khò khò một giấc rồi; ai ngờ hôm ấy, y lại không tài noà nhắm mắt được. Y cảm thấy đầu ngón tay cái và ngón tay trỏ có cái gì là lạ: nghe nó cứ nhờn nhờn khác mọi hôm! Fải chăng trên gò má cô tiểu có tí dầu, tí mỡ gì đã dính vào đây? Hay là chỉ vì sờ vào gò má cô tiểu mà bây giờ trơn lỳ như thế này!...

"Cha thằng AQ, đồ tuyệt tự!".

AQ còn như văng vẳng bên tai bấy nhiêu tiếng chửi. Y nghĩ bụng: "Fải rồi, đã là dàn ông thì fải có một người vợ. Tuyệt từ thì rồi ai cúng cơm cho. Fải có một người vợ. Bất hiếu hữu tam, vô hậu vi đại. Mà làm cái kiếp quỷ đói như Nhược Ngao ngày xưa thì trong đời người còn gì thảm thiết bằng! Kể ra, ý nghĩ này của AQ thật đúng với kinh truyện thánh hiền thủa trước hết sức. Chỉ tiếc một điều là từ nay trở đi, AQ không tài nào kiềm chế nổi cái "nỗi lòng canh cánh" của y nữa!

AQ mơ màng:

"Đàn bà!... Đàn bà!...".

"Sư cụ sờ được!... Chao!... Đàn bà!...Đàn bà!... Đàn bà!..."

AQ vẫn mơ màng.

Chả ai biết tối hôm ấy, AQ mãi đến mấy giờ mới ngáy; nhưng đại khái là sau lúc nhận thấy hai đầu ngón tay nhờn nhờn như vậy thì y cảm thấy tâm hồn nhẹ nhàng, fơi fới hẳn lên.

"Đàn bà!" AQ vẫn cứ mơ màng.

Chỉ chừng ấy, chúng ta cũng đã biết đàn bà nguy hiểm là dường nào rồi!

Đàn ông nước Trung hoa nhà mình fần đông vốn có thể thành ông thánh ông hiền cả, chỉ tai hại vì đàn bà mà thành ra hỏng hết!... Nhà Thương vì Đát Kỷ mà mất nước nhé!... Rồi đến nhà Chu cũng vì Bao Tự mà tan nát cơ đồ nhé! Đến như nhà Tần... tuy sử sách không hề chép fân minh, nhưng chúng ta cũng cứ cho là bởi vì đàn bà đi!... Vị tất đã sai. Lại còn Đổng Trác nữa, thì rõ ràng là bị Điêu Thuyền hãm hại đứt đi rồi!...

AQ vốn là người đứng đắn. Chúng ta không biết rõ y có từng được một vị tôn sư nào dạy lễ nghĩa cho hay không, nhưng đối với cái đạo "nam nữ hữu biết" thì y xưa nay vẫn giữ nghiêm lắm. Một mặt khác, đối với dị đoan, tà thuyết, như đối với cô tiểu và chú Tây giả chẳng hạn, thì thật y có cái "chánh khí" không hề dung thứ bao giờ! Học thuyết của y như sau: fàm là tiểu thì nhất định có tư tình với sư cụ; fàmm là đàn bà con gái mà đi ra đường thì nhất định đi ve trai; người đàn ông đang trò chuyện cùng người đàn bà đằng kia thì tất là có tằng tịu gì rồi chứ chẳng không! Để trừng trị lũ chúng nó, AQ vẫn luôn luôn lườm chúng nó bằng một cặp mắt dữ tợn, hoặc cố ý nói to lên mấy câu "thọc gan" cho chúng nó "chết cả ruột đi được"; còn nếu ở chỗ hẻo lánh thì y lén ra đằng sau ném cho một hòn sỏi vào lưng!

Thế mà ai ngờ sắp đếnn tuổi "nhi lập" rồi, AQ lại bị một cô tiểu ám hại làm cho tâm hồn cứ fơi fới lên. Xét theo lễ giáo thì tâm hồn fơi fới lên như thế thật là điều không nên có, cho nên đàn bà quả là đáng ghét! Giá như cặp má cô tiểu không có chất gì nhờn nhờnn thì AQ đâu đến nỗi như người bị bùa mê? Hay là giá cặp má cô ta có một lần vải che hẳn đi thì có lẽ AQ cũng không fải mê mẩn rồi! Năm sau năm về trước, trong một rạp hát chật ních người, có một lần AQ đã véo vào đùi một mụ nào, nhưng vì còn có manh quần nên sau đó không đến nỗi mê mẩn. Đằng này con tiểu kia lại không biết che đậy đi như thế cho; điều đó đủ thấy dị đaon thật là khả ố!

AQ vẫn cứ mơ màng: "Đàn bà!..."

Đối với bọn con gái mà y cho là "nhất định chỉ đi ve trai", AQ đã nhiều lần để ý đến chúng nó xem sao. Nhưng chúng nó tuyệt nhiên chưa hề cười với y bao giờ cả. Và trong lúc trò chuyện với đàn bà, y đã cố ý chờ đợi..., thế mà húng nó cũng tuyệt nhiên không nói đến chuyện tằng tịu nọ kia!... A! Đó cũng là một điều làmm cho đàn bà đáng ghét thật, chúng nó chỉ toàn là "đạo đức giả" cả.

Hôm đó, AQ ở nhà cụ Cố họ Triệu, giã gạo một ngày trời. Ăn cơm tối xong, y ngồi hút thuốc dưới nhà bếp. Nếu làm công ở nhà nào khác thì ăn cơm tối xong là y đi về. Nhưng ở nhà cụ Cố, cơm tối lại ăn sớm hơn các nhà khác. Ngày thường ở nhà này ăn cơm xong là đi ngay, lệ không được đỏ đèn. Chỉ có hai trường hợp đặc biệt: mọt là ngày cậu Tý còn chưa thành đạt thì tối lại, cậu có thể đỏ đèn lên sôi kinh nấu sử, hai là lúc nào AQ đến làm công thì cũng được fép đỏ đèn lên mà giã gạo đêm. Vì cái ngoại lệ này nên hôm ấy, trước lúc đi giã gạo, AQ còn ngồi hút thuốc.

Vú Ngò, người ở gái duy nhất trong nhà cụ Cố họ Triệu, rửa bát đĩa xong cũng tréo mảy ngồi trên chiếc ghế dài mà nói mấy câu chuyện xì xằng với AQ.

- Cụ bà ấy mà, hai hôm nay không ăn một hột cơm nào đâu nhé! Chả là cụ ông muốn mua nàng hầu...

AQ nghĩ bụng: "Đàn bà!.. Con vú Ngò, con mẹ gái goá này...".

- Mà mợ Tú cũng đến tháng tám này thì ở cữ đấy nhé!...

AQ vẫn mơ màng:

"Đàn bà!...".

Buông ống điếu xuống, AQ đứng dậy. Vú Ngò còn nói lải nhải:

- Mơ Tú nhà ta...

Bỗng AQ xông tới quỳ sụp xuống trước mặt mụ:

- Chúng ta cùng nhau... chúng ta... nào!

Im lặng făng fắc trong chốc lat.

"ối giời ơi là giời!" Mụ vú ngẩn đi một lúc, rồi hai tay vịn vào cái ghế không, từ từ đứng dậy, tựa hồ cảm thấy có điều gì không hay. Y thấp thom trong bụng, vội vàng nhặc cái tẩu thuốc, giắt vào thắng lưng, định đi giã gạo. "Đốp" một tiếng, rồi nghe như tuồng đòn cứ đánh một thôi vào đầu. Y vội quay lại, đã thấy cậu Tú đứng trước mặt, tay cầm một cái đòn tre to tướng.

- Đồ làm giặc! Thằng này, mày...

Cái đòn tre cứ nhằm đầu AQ mà bổ xuống. AQ đưa hai bàn tay lên ôm lấy đầu, thành ra đòn tre cứ đánh vào mấy đốt tay, đau nhói. AQ chạy thẳng ra khỏi nhà bếp, đòn tre vẫn bổ vào lưng. "Oắng pa tàn"- cậu Tú dùng tiếng quan thoại chửi theo.

AQ chạy vào nhà giã gạo, đứng một mình, còn thấy ngón tay tê đi, và còn nhớ ba chữ: "Oắng pa tàn!"... Câu chửi bằng tiếng quan thoại này ở làng Mùi xưa nay chưa hề ai dùng, chỉ có những người tai mắt hay lui tới cửa quan mới dùng đến, cũng vì thế mà nghe có vẻ đáng sợ hơn tất cả những tiếgng chửi khác, và do đó đã để lại trong đầu óc AQ một ấn tượng rất sâu sắc. Nhưng lúc đó, AQ cũng đã quên bẵng cả cái ý nghĩ về "đàn bà". Vả lại, sau trận đòn trận chửi đó, AQ cho câu chuyện như thế cũng gọi là yên đi, và cảm thấy chẳng có gì đáng lo nghĩ nữa. Y lại cứ đi giã gạo như thường. Giã được một chốc, y thấy bức, nghỉ tay, sẽ cởi áo ra.

Đang cởi áo thì nghe ngoài kia có tiếng xôn xao. Sinh bình AQ vẫn thích xem những đám ồn ào, tức thì y lần theo tiếng ồn chạy ra xem, cứ như thế lần mò vào tận nhà cụ Cố. Giời nhá nhem, nhưng y cũng nhận thấy trong đám người tấp nập đó, có cả bà cụ Cố đã hai ngày trời không có hột cơm nào trong bụng, cả thím Bảy Trâu nhà bên cạnh, cả hai bác Triệu Bạch Nhãn, Triệu Tư Thần, hai ngườii bà con chính tông với nhà cụ Cố.

Mợ Tú tay dắt vú Ngò ra khỏi buồng nhà dưới, miệng nóii:

- Nào, vú cứ ra ngoài này, chuyện gì mà lẩn vào trong buồng định...

Thím Bảyy Trâu đứng cạnh cũng nói gom:

- Thì ai chả biết u là người đính chính? Không thể như thế mà lại định làm liều!

Vú Ngò chỉ nức nở khóc, miệng lẩm bẩm, chẳng ai nghe rõ cái gì cả.

AQ nghĩ: "Hừ vui quá! Con mẹ goá này định giở cái trò gì thế này?" Rồi chạy đếnn bên bác Triệu Tư Thần, có ý dò xem câu chuyện đầu đuôi thế nào. Bỗng cụ Cố Triuệ vùn vụt chạy tới, tay cầm cái đòn tre to tướng. Thấy đòn tre đó, AQ sực nghĩ ra rằng: câu chuyện này với trận đòn hồi nãy nhất định có dính dáng với nhau. Quay mình lại, y tính chạy trở về gian nhà giã gạo. Bất đồ chiếc đòn tre đã chắn ngang đường. Thế là y lại quay trở lại, đâm đầu chạy thẳng, cố nhiên là lủi ra fía cửa sau. Không mấy chốc, y đã về đến đền Thổ Cốc.

Ngồi mọt hồi, AQ nghe tuồng như da thịt có vẻ rờn rợn và cảm thấy rét. Số là tuy đã sang xuân nhưng thời tiết ban đêm vẫn còn lành lạnh, ở trần vẫn còn khó chịu. Sực nghĩ lại cái manh áo cộc còn nằm ở nhà học Triệu, AQ muốn đi lấy về, nhưng lại sơ cái đòn tre của cậu Tú. Giữa lúc ấy, bác khán đã từ ngoài cửa bước vào.

- AQ! Con mẹ mày! Cả đến người ở nhà cụ Triệu mà mày cũng trêu ghẹo được , thật là mày làm giặc! Mày báo hại tao suốt đêm không nhắm mắt được tý nào! Con mẹ mày!

Rồi mắng cho một tràng như thế, như thế, vân vân...

AQ cố nhiên không hề cãi lại nửa lời. Cuối cùng, vì là ban đêm, nên món tiền đưa bác khán uống rượu cũng fải gấp đôi lên, những bốn quan. AQ không có một đồng tiền nào trong túi đành fải đem cái mũ lông cừu gán cho bác khán. Y lại còn fải ký một tờ cam đoan, thừa nhận năm khoản sau:

1. Ngày mai, fải đem một cặp nến đỏ, thứ nặng một cân, và một bao nhang đến nhà cụ Cố tạ tội.

2. AQ fải chịu hết tiền fí tổn biện lễ trừ "tà thắt cổ" cho nhà họ Triệu.

3. Từ nay trở đi, AQ không được bén mảng đến nhà họ Triệu nữa.

4. Nếu sau này vú Ngò có việc gì bất trắc thì cứ nhè Aq mà hỏi.

5. Không được trở lại nhà cụ Cố đòi tiền công giã gạo và xin lại cái áo còn bỏ lại hôm trước.

Cố nhiên, AQ fải nhận tất. Khốn một nỗi, y không còn một đ
_________________
Thiện tai, thiện tai... Xin thí chủ đừng có sàm sỡ...
Back to top
View user's profile Send private message Yahoo Messenger
Display posts from previous:   
Post new topic   Reply to topic    Diễn Đàn Samurai Và Những Người Bạn Forum Index -> - Tại sao không? All times are GMT + 7 Hours
Page 1 of 1

 
Jump to:  
You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot vote in polls in this forum


© 2007-2008 Informe.com. Get Free Forum Hosting
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group